Chả cá

Sức sống mãnh liệt của món ăn này đã được chứng minh bằng một sự kiện đặc biệt: một tên phố của Hà Nội đã được thay bằng tên mới: phố Chả Cá. Sự “nhường tên” đó diễn ra cách đây gần 100 năm. Có thể coi đó cũng là tuổi của món chả cá Hà Nội. 

Hà Nội_Chaca

Khi bạn đã ngồi vào bàn, nhà hàng lần lượt bày trước lên bàn các thứ phụ trợ: bát mắm tôm vắt chanh đánh nổi bọt trắng điểm mấy lát ớt đỏ tươi, lại được nhỏ thêm vài giọt rượu cho thơm. Ðĩa lạc rang đã sát vỏ lộ màu vàng óng, hạt đều tăm tắp. Cạnh đó là đĩa bún sợi nhỏ trắng phau, rau thơm, rau mùi, thìa là xanh mướt, hành củ tước nhỏ trắng toát như cánh hoa huệ.

Khúc dạo đầu với mùi vị và màu sắc như vậy thật gợi cảm biết bao. Khách sẵn lòng chờ đợi đến lượt món chính ra mắt. Ðây rồi nhà hàng đã bê ra cái hoả lò than đặt lên bàn, chảo mỡ trên hoả lò đang sôi sèo sèo. Những cặp chả cá đã nướng trong bếp được đưa lên gỡ ra cho vào chảo mỡ để khách ăn đến đâu tự gắp vào bát cho nóng.

Hiện nay nhiều thành phố trong cả nước cũng có các nhà hàng có món chả cá, nhưng chỉ có chả cá ở Hà Nội là đặc sắc hơn cả.

Sưu tầm

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s