Đời sống âm nhạc của người Giẻ Triêng

http://vietbao.vn/Kham-pha-Viet-Nam/D…

Trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam anh em, Giẻ Triêng là một dân tộc thiểu số với khoảng hơn 50.000 người, cư trú rải rác ở 29 tỉnh, thành phố, trong đó chủ yếu tập trung tại vùng cao của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

Do môi trường sống tại các vùng núi hiểm trở nên đời sống của bà con khá khó khăn, sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, đánh bắt cá và thu hoạch lâm sản. Tuy nhiên, cũng từ cuộc sống khắc nghiệt ấy mà người Giẻ Triêng đã đoàn kết, tương thân, tương ái, cùng nhau xây dựng đời sống tinh thần hết sức phong phú thông qua những sinh hoạt văn hoá, văn nghệ truyền thống đặc sắc. Trong đó, âm nhạc dân gian là một trong những môn nghệ thuật có sức hấp dẫn kỳ diệu của người Giẻ Triêng.

Trong đời sống của đồng bào Giẻ Triêng, âm nhạc có một vị trí rất quan trọng, như một nguồn động viên, cổ vũ tinh thần to lớn giúp đồng bào vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống hàng ngày. Âm nhạc của người Giẻ Triêng có một sức lôi cuốn kỳ diệu bởi tiết tấu và những giai điệu của nó luôn tràn ngập hơi thở của cuộc sống, đồng thời nó ẩn chứa biết bao giá trị văn hoá cổ truyền quý giá cần được gìn giữ và phát huy để góp phần tạo nên một nền văn hoá Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s