Khám phá thủ phủ rượu ngô men lạ Bản Phố

Xã Bản Phố (Bắc Hà, Lào Cai) từ lâu đã nổi tiếng với nghề nấu rượu ngô, loại rượu có mùi vị cay, thơm, nồng đặc trưng của núi rừng.

Lào Cai_14_ruou-ngo-ban-pho-1

Xã Bản Phố nằm ở nơi cao nhất của huyện Bắc Hà, người dân chủ yếu là người H’Mong, Dao. Quanh năm họ trồng ngô, và chỉ có ít hộ trồng lúa. Nơi đây những năm gần đây đã trở thành bản du lịch, thu hút nhiều khách tham quan.

Lào Cai_14_ruou-ngo-ban-pho-2

Ở Bản Phố, hầu như 100% đồng bào người H’Mong, Dao nấu rượu ngô. Những tấm ép bằng nứa được đan xen vào nhau để lọc bã rượu trong quá trình chưng cất.

Lào Cai_14_ruou-ngo-ban-pho-3

Nước nấu rượu ngô lấy chủ yếu là khe núi, vách đá, nên loại rượu này có mùi thơm ngon, những nơi khác khó mà bì được. Đây là một nét đặc trưng mà du khách thường nhớ đến về bản Phố.

Lào Cai_14_ruou-ngo-ban-pho-4

Những chiếc chum vại cỡ lớn được dùng để đựng nước khi mùa khô đến.

Lào Cai_14_ruou-ngo-ban-pho-6

Người H’Mong dùng hạt này đem xay nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió đến khi những quả men khô, chuyển thành màu trắng y như chiếc bánh bao thì mang bỏ vào thúng, rổ để lên gác bếp bảo quản để dùng dần.

Lào Cai_14_ruou-ngo-ban-pho-7

Giống ngô vàng của người Mông vùng cao, đặc biệt là giống ngô vàng trồng ở xã Lùng Phình (Bắc Hà) cho ra nhiều rượu hơn có hương thơm nồng, ngon hơn.

Lào Cai_14_ruou-ngo-ban-pho-8

Sau khi nhóm lò xong để lửa đều, lấy dây vải, mảnh vải bịt kín chõ nấu rượu, không để hở kẻo rượu bị mất mùi, không được để lửa to kẻo rượu bị khê. Tiếp đó cho nước vào chõ. Sau 2 tiếng những giọt rượu đầu tiên bắt đầu chảy ra  qua một chiếc ống hay máng nối với chõ.

Lào Cai_14_ruou-ngo-ban-pho-10

 
Lào Cai_14_ruou-ngo-ban-pho-11

 

 Sưu tầm

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s