Hang Chi Đảy

Tên di sản:

Hang Chi Đảy

Địa điểm:

Bản Đán , Xã Yên Sơn, Yên Châu

Vùng:

Ý nghĩa lịch sử:

I. Sự kiện, nội dung của di tích thắng cảnh

            Yên Châu là một huyện miền núi của tỉnh Sơn La, nằm trên trục quốc lộ 6, cách thủ đô Hà Nội 255km về phía Tây Bắc và cách thị xã Sơn La 66km về phía Đông. Yên Châu giáp với huyện Mộc Châu, Bắc Yên, Mai Sơn và 47 km đường biên giới giáp nước CHĐCN Lào. Địa hình Yên Châu khá phức tạp chia thành hai tiểu vùng khác biệt: Vùng lòng chảo và vùng dọc núi cao biên giới vì vậy khí hậu của Yên Châu cũng chia thành hai tiểu vùng rõ rệt: Vùng lòng chảo khô, nóng và vùng cao biên giới mát mẻ.

           Yên Châu từ thời cổ xưa có tên gọi là Mường Vạt, khi người Thái di cư từ đất Lào sang Mộc Châu và đến định cư tại Yên Châu vào thế kỷ XIV.

          Bản Đán, xã Yên Sơn trước đây thuộc xã Chiềng On, huyện Yên Châu. Năm 1998, được tách ra thành lập xã Yên Sơn. Hang Chi Đảy là hang đá tự nhiên nằm dưới dãy núi đá vôi trùng điệp có tên là Chi Đảy (sẽ được). Hang động này được nhân dân địa phương phát hiện từ những năm 70 của thế kỷ XX nhưng do Bản Đán thuộc xã Chiềng On, là một xã biên giới để đảm bảo an ninh trật tự vùng biên nên hang động này không được khai thác phục vụ khách tham quan. Sau khi được phân tách địa giới hành chính thành 2 xã, bản Đán thuộc xã Yên Sơn, những năm gần đây khu hang động này được các cấp chính quyền từ xã, huyện và nhân dân địa phương rất quan tâm và mong muốn hang động này sẽ trở thành một thắng cảnh của tỉnh để sớm được khai thác, phát huy phục vụ nhu cầu phát triển du lịch của địa phương.

II. Giá trị của di tích.

             Di tích là một thắng cảnh đẹp, địa điểm thuận lợi nếu được quan tâm đầu tư sẽ là tâm điểm cho phát triển kinh tế du lịch của địa phương, của tỉnh

Sưu tầm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s